Ngày đăng: 08:17 25/07/2017

Dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ XI (2010-2015) và phương hướng hoạt động Nhiệm kỳ XII (2016-2020)

Đại hội XII Hội Nhà văn Hà Nội là ĐH Đoàn kết - Sáng tạo; ĐH củng cố Niềm tin, ĐH Lao động, ĐH xây dựng phong cách Nói đi đôi với Làm.

DỰ THẢO BÁO CÁO

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI

NHIỆM KỲ XI (2010 - 2015)

VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ XII (2016 - 2020)

------------------------------------

Kính thưa Đại hội,

Nhiệm kỳ XI của Hội Nhà văn Hà Nội bắt đầu cùng với một sự kiện đặc biệt:  Thủ đô và cả nước long trọng  kỷ niệm một nghìn năm Thăng Long - Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là thời kỳ cả nước chủ động, tích cực bước vào hội nhập quốc tế một cách toàn diện; sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã tạo nên một “thế giới phẳng” và mọi khoảng cách được rút ngắn. Như vậy, mỗi người dân Thủ đô, dân nước, nhất là các nhà văn, với sự nhạy cảm của tâm hồn đã nhân sự sống của mình, sức sáng tạo của mình  lên gấp bội  khi tiếp nhận được cả sức mạnh của quá khứ và sức mạnh của một thời đại mới. Trong trái tim của mỗi người cầm bút,  niềm tự hào về dân tộc, về Thủ đô nghìn năm văn hiến đã không chỉ thắp lên niềm hy vọng, mà còn mở ra những chân trời mới của nhận thức; thôi thúc trách nhiệm trước các bậc tiền nhân và các thế hệ mai sau.

Mặt khác, đây cũng là thời kỳ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân nhận thức rõ hơn vai trò động lực của văn hóa: sự phát triển kinh tế nếu không được tiến hành song song cùng với văn hóa, lấy văn hóa làm điểm tựa và mục tiêu thì sự phát triển đó không thể bền vững, thậm chí tạo ra những nguy cơ, hậu họa khon lường. Sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa - mà cốt lõi, tinh hoa là VHNT - được chú trọng hơn; được đề cao là nền tảng tinh thần của xã hội.

Từ những điều kiện thuận lợi ấy, cùng với sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của BCH, sự nỗ lực của toàn thể hội viên nên Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ XI đã có một mùa bội thu về tác phẩm, bội thu về giải thưởng; một mùa hoạt động sôi nổi, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

 

Các văn nghệ sĩ lên Điện Biên thực hiện cuộc hành hương Về nguồn năm 2014 (Trái sang Nguyễn Sĩ Đại, Văn Ký, Đỗ Hồng Quân, Vũ Quần Phương, Vũ Oanh, Hữu Thỉnh)

I.  NHỮNG THÀNH TỰU VÀ KẾT QUẢ


I.1 Về công tác Hội:
 1. Xây dựng tổ chức Hội theo hướng chính quy, hiện đại: Ngay từ đầu, BCH nhiệm kỳ XI dã xây dựng và tuân thủ các Quy chế làm việc của BCH, Quy chế Giải thưởng, Quy chế kết nạp hội viên, Chương trình hoạt động toàn khóa, thành lập các hội đồng chuyên môn và các ban công tác làm cơ quan tham mưu, giúp việc cho BCH và là cầu nối đối với hội viên. Nhằm phát huy vai trò của công nghệ thông tin, BCH đã giao cho Chủ tịch Hội xây dựng hòm thư điện tử có địa chỉ nhavanhanoi@gmail.com nhằm làm phương tiện liên lạc nhanh và thông suốt. Đến nay đã có một nửa hội viên liên lạc qua hòm thư này. BCH giao cho Phó Chủ tịch xây dựng và đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử nhavanhanoi.net làm cơ quan ngôn luận chính thức của Hội; đến nay đã có hàng vạn lượt truy cập. Đồng thời, Hội cũng đã quan tâm nhiều hơn các CLB văn học trên địa bàn Hà Nội, góp phần tạo nên một phong trào sáng tác rộng khắp, xây dựng nền tảng để phát triển một nền văn học đỉnh cao.

2. Phát triển hội viên: Trong cả nhiệm kỳ, Hội đã phát triển được 161 hội viên, là nhiệm kỳ có số hội viên được kết nạp đông nhất; trong đó có nhiều tác giả là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; đưa tổng số Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội tính đến tháng 12-2016 là 644 người. Có 43 hội viên đã mất trong nhiệm kỳ.

3. Giải quyết chính sách: Trong nhiệm kỳ XI đã có 98 hội viên được nhận tiền hỗ trợ sáng tác (2 triệu đồng/người/lần). Kinh phí lấy từ chương trình hỗ trợ của Chính phủ cấp cho các Hội hàng năm. Đây là một chủ trương của Ban Chấp hành Hội từ khóa X, nhằm góp phần tạo điều kiện cho các hội viên cao tuổi (trên 70) lâu nay ít hưởng quyền lợi của Hội như tham gia trại sáng tác, đi thực tế, tham gia các hoạt động văn học nghệ thuật của Hội. Số tiền tuy nhỏ nhưng là cử chỉ trân trọng của Hội Nhà văn Hà Nội, của các hội viên đối với những nhà văn cao tuổi, có nhiều đóng góp cho Hội, cho phong trào văn học Thủ đô và trong cả nước. Tính từ khi bắt đầu thực hiện chủ trương này (năm 2007) đến nay đã có 196 hội viên được nhận hỗ trợ sáng tác. Thực hiện Quyết định số: 500/QĐ-ĐCT, ngày 8 tháng 7 năm 2005 của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam về việc tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam” Ban Chấp hành Hội đã phổ biến, hướng dẫn cho các hội viên làm hồ sơ và tiến hành xét chọn đối với các cá nhân có đủ các tiêu chuẩn (căn cứ Quy chế và tiêu chuẩn tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam”). Kết quả đợt đầu HNVHN đã có 50 hội viên được nhận Kỷ niệm chương này “Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam” (theo Quyết định số 60/QĐ-ĐCT ngày 12/5/2016 của Liên hiệp các Hội VHNT Việt  Nam). 

4. Hội nghị Những người viết văn trẻ: Thành tựu nổi bật nhất trong công tác hội là sau 22 năm gián cách, Hội đã tổ chức thành công Hội nghị Những người viết văn trẻ Thủ đô lần thứ hai trong ba ngày 24,25,26/9/2015 tại hai địa điểm Hà Nội và Yên Bái gồm 100 đại biểu là cây bút trẻ sinh sống và làm việc trên địa bàn Hà Nội. (Hội nghị lần thứ nhất tại Hà Nội năm 1993).


Một cuộc sinh hoạt chuyên môn cua HNV HN

I.2. Về công tác chuyên môn

1. Sáng tác:

Các nhà văn Hà Nội mọi lứa tuổi, từ các bậc cao niên như Bùi Hạnh Cẩn, Nguyễn Xuân Sanh, Hồ Phương, Nguyễn Xuân Khánh, Trần Nhật Lam, Vũ Quần Phương, Hoàng Quốc Hải, Thúy Toàn, Vân Long, Bằng Việt, Phong Lê, Mã Giang Lân, Vũ Từ Trang, Phan Thị Thanh Nhàn, Lê Minh Khuê, Trần Huy Quang, Lê Phương Liên, Chử Văn Long, Như Mạo… đến thế hệ chủ lực ở độ tuổi 50, 60 vắt từ kháng chiến chống Mỹ, sang Đổi mới như Hoàng Nhuận Cầm, Bảo Ninh, Trương Đăng Dung, Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Minh Thái, Hồ Anh Thái, Phạm Ngọc Tiến, Giáng Vân, Nguyễn Việt Chiến, Trần Chiến, Tạ Duy Anh, Hoàng Việt Hằng, Lê Cảnh Nhạc, Trần Thị Trường, Bùi Việt Thắng, Bùi Kim Anh…; cùng một thế hệ trẻ sung sức ra đời và trưởng thành trong Đổi mới với những tên tuổi rất ấn tượng như Y Ban, Nguyễn Thị Thu Huệ, Nguyễn Đăng Điệp, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Bình Phương, Đỗ Bích Thúy, Vi Thùy Linh, Phong  Điệp, DiLi, Thụy Anh, … đã tạo nên một dàn hợp xướng đa thanh, phong phú về cung bậc, mỗi cây đàn vang một âm điệu riêng nhưng vẫn mang một âm hưởng chủ đạo là tinh thần ngợi ca tự do, ngợi ca cuộc sống. Các nhà văn đã bám sát hiện thực, kể cả những hiện thực gai góc mà trước đây ít được đề cập để tái tạo một cách sâu sắc hơn, chân thực hơn con người và cuộc sống; tự tin hơn khi viết về cái ẩn khuất của lòng người, của “cái tôi” ; dũng cảm hơn khi đối diện với cái ác. Chất liệu văn học, cách thức biểu hiện đã được đổi mới rất nhiều so với trước. Nhiều cánh cò đã bay về quá khứ nhường chỗ cho những từ ngữ, những biểu tượng mang tính toàn cầu. Một hệ ngôn từ mới mẻ  được đưa vào tác phẩm làm cho diện mạo văn chương trở nên đa thanh hơn, hiện đại hơn. Theo thống kê chưa đầy đủ, trung bình trong cả nhiệm kỳ, mỗi nhà văn Hà Nội xuất bản được 02 tác phẩm; trong đó có nhiều tác phẩm giành được giải thưởng cao, có tiếng vang trong cả nước như Tuyển tập thơ Dương Kiều Minh, Tuyển tập thơ Trúc Thông,  tập thơ “Những kỷ niệm tưởng tượng” , của Trương Đăng Dung, "Tổ quốc nhìn từ biển" của Nguyễn Việt Chiến, “Đường gió” của Giáng Vân,  “Trăng vàng ngồi vớt trăng vàng”  của Hoàng Việt Hằng, “Nhặt lời cho bóng lácủa Bùi Kim Anh…Các tiểu thuyết “Đội gạo lên chùa” của Nguyễn Xuân Khánh, “SBC là săn bắt chuột” của Hồ Anh Thái, “Dằng dặc triền sông mưa” của Đỗ Phấn, “Cửa hiệu giặt là” của Đỗ Bích Thúy, “Thành phố đi vắng” của Nguyễn Thị Thu Huệ,  truyện ngắn “I am đàn bà” của Y Ban ...Các tác phẩm nghiên cứu, lý luận phê bình như “Trên đường biên của lý luận văn học” của Trần Đình Sử, “Văn học cổ cận Việt Nam từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật” của Nguyễn Huệ Chi, “Bình thơ” của Vũ Quần Phương, “Đánh đường tìm hoa” của Nguyễn Thị Minh Thái, “Văn học hiện đại và tiếp cận” của Bích Thu,  “Thời tốc độ và tâm lý sáng tạo” của Phạm Khải. Các tác phẩm dịch thuật “ Ôn-ga Béc- gôn của tôi” của Thụy Anh, “Hy vọng” của Lê Bá Thự v.v

2. Giải thưởng hàng năm:

Hoạt động có ảnh hưởng rộng rãi trên văn đàn là Giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Hà Nội. Đây là một trong những giải thưởng về  văn chương có uy tín trong cả nước. Quy chế của giải thưởng đã được đề ra và thực hiện từ nhiệm kỳ IX và đến nhiệm kỳ XI nó được tiếp tục hoàn thiện, nâng cao. Đó là mỗi bộ môn chỉ trao cho một tác phẩm. Đó là thành viên của Hội đồng xét giải thì không tham gia dự giải. Đó là giải xét trao cho các tác phẩm của các hội viên và cả những tác giả không phải hội viên nhưng đang sống và làm việc tại Hà Nội. Đó là có giải thành tựu để vinh danh sự nghiệp của những tác giả xuất sắc. Kết quả trong nhiệm kỳ XI, Giải thưởng HNVHN đã được trao cho 5 tác phẩm văn xuôi, 5 tác phẩm thơ, 4 tác phẩm phê bình nghiên cứu, 6 tác phẩm dịch và 4 tác phẩm thành tựu. Hội cũng đã giới thiệu được 4 tập văn xuôi, 2 tập thơ, 4 tập phê bình nhận Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thủ đô của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; 1 tập văn xuôi, 3 tập thơ nhận Giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

3. Sinh hoạt chuyên đề hàng tháng

Một hoạt động mới, riêng có của nhiệm kỳ XI là các buổi sinh hoạt chuyên đề, được cố định vào ngày 10 hàng tháng (bắt đầu từ 2013), bất kể là thứ bảy hay chủ nhật. Các buổi sinh hoạt này nhằm cung cấp cho hội viên thông tin mới về văn học nghệ thuật và các lĩnh vực khoa học khác; thông tin thời sự và các và các vấn đề xã hội, từ đó nâng cao sự hiểu biết và hướng hội viên quan tâm hơn đến tình hình đất nước. Các buổi sinh hoạt này cũng là nơi giao lưu tình cảm và trao đổi kinh nghiệm sáng tác của hội viên. Diễn giả tại các cuộc sinh hoạt này là nhiều chuyên gia nổi tiếng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và văn học  - nghệ thuật…Trong hơn ba năm (từ tháng 1/2013 đến 9/2016) đã có 41 cuộc sinh hoạt chuyên đề được tổ chức. Các hội viên đã hưởng ứng, nhiệt tình tham gia và ngày 10 hàng tháng đã thành một điểm hẹn của Hội.

4. Mở trại sáng tác

Tạo điều kiện cho các hội viên được đi trại sáng tác là một công việc quan trọng được HNVHN quan tâm thường xuyên. Trong 5 năm qua, năm nào Hội cũng phối hợp với Trung tâm hỗ trợ văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch) mở các trại sáng tác tại Tam Đảo, Đại Lải, Nha Trang, Đà Lạt. Đặc biệt năm 2016 Hội đã tổ chức một trại viết riêng bằng kinh phí của Hội. Kết quả là đã có 142 hội viên đi trại viết. (Năm 2011: tại Đại Lải có 29 người. Năm 2012 tại Đại Lải có 14 người. Năm 2013 tại Nha Trang có 15 người. Năm 2014 tại Đà Lạt có 14 người. Năm 2015 tại Tam Đảo có 30 người. Năm 2016 tại Đại Lải có 71 người). Ngoài trại viết của HNVHN, Hội còn cử một số hội viên tham gia các trại viết của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội. Sau mỗi kỳ mở trại, nhiều tác phẩm của anh chị em đã được xuất bản, in báo in sách.

5. Hội thảo, xem nghệ thuật

Các cuộc hội thảo là hoạt động mang tính văn chương học thuật thường được tổ chức vào các dịp kỷ niệm (ngày sinh, ngày mất) của những nhà văn nhà thơ, học giả nổi tiếng, sinh sống tại Hà Nội hoặc có nhiều gắn bó với Thủ đô. Ngay sau đại hội nhiệm kỳ XI, cuộc hội thảo đầu tiên được tổ chức là về nhà thơ Xuân Diệu nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông (12/2010). Tiếp đó năm 2011 có 5 cuộc về Hoàng Cầm (22/4), Nguyễn Xuân Khánh (21/6), Vũ Đình Long (21/8), Lê Văn Hòe (1/11), Quang Dũng (11/11). Năm 2012 có 6 cuộc về giao lưu thơ văn cựu binh Mỹ (30/1), Nguyễn Huy Tưởng (3/5), Nguyễn Triệu Luật (16/8), Xuân Quỳnh (23/10), Tô Hoài (20/11), Hoàng Công Khanh (20/12). Năm 2013 có 8 cuộc về Vân Long (21/2), Văn học Áo ở Việt Nam (2/7), Trần Huyền Trân (14/9), Quang Dũng (6/10), Sách trẻ với thủ đô (7/10), Băng Sơn (10/10), Sáng tác của các nhà văn nữ (17/10), Trương Tửu (11/12). Năm 2014 có 2 cuộc về Đoàn Phú Tứ (20/9), Thơ Hà Nội đổi mới và phát triển (30/9). Năm 2015 có 2 cuộc về Trúc Thông (18/3), Tô Hoài (22/7).

Xem nghệ thuật là hoạt động giúp các hội viên thấy được mối liên hệ giữa các loại hình nghệ thuật và văn chương. Trong nhiệm kỳ XI Hội đã tổ chức cho các hội viên xem được 7 vở diễn sân khấu (5 kịch nói, 1 chèo, 1 cải lương) và 3 bộ phim. Ngoài ra Hội còn phối hợp với Hội điện ảnh HN và Việt Nam để cho các hội viên được xem các bộ phim trong những đợt chiếu học tập của giới điện ảnh.

6. Tham quan, thực tế

Đây là hoạt động để các hội viên có dịp đến những vùng đất nổi tiếng về văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, cả trong nước và ngoài nước, được tiếp xúc với thực tế ở các địa phương, nâng cao vốn hiểu biết của mình cũng như sự quan tâm đến đời sống chung. Năm 2011 Hội đã tổ chức chuyến đi Hà Giang và có cuộc giao lưu với Bộ đội Biên phòng của tỉnh. Năm 2012 đi Cao Bằng. Năm 2013 đi Campuchia. Năm 2014 đi Điện Biên Phủ, Cát Bà. Năm 2015 đi Tây Nguyên. Năm 2016 đi Lào. Hội cũng đã tổ chức cho các hội viên nữ một chuyến đi Thung Nai (Hòa Bình) vào ngày 8/3/2016. Trong nhiệm kỳ, các ủy viên BCH cũng đã được cử tham gia đoàn đại biểu thành phố Hà Nội ra thăm quần đảo Trường Sa (Phạm Xuân Nguyên 2012, Bằng Việt 2013, Nguyễn Sĩ Đại 2014, Nguyễn Việt Chiến 2016).


II. HẠN CHẾ, KHUYẾT ĐIỂM

Nhìn lại hoạt động của HNVHN trong nhiệm kỳ XI có thể thấy chúng ta đã làm được nhiều việc thiết thực, bổ ích, có tác dụng cho các hội viên và cho đời sống văn học ở Hà Nội cũng như cả nước. Uy tín của HNVHN được nâng cao. Và đó là niềm tự hào của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, BCH cũng nhận thấy còn nhiều việc đáng làm được mà chưa làm được; còn nhiều khuyết điểm, trong đó có những khuyết điểm cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc,

1. Công tác phát triển hội viên còn chưa nghiêm túc, chặt chẽ, chạy theo số lượng mà chưa bảo đảm chất lượng cần thiết; độ tuổi kết nạp quá cao, làm cho độ tuổi bình quân của hội cao lên, hội viên mang tính nghiệp dư nhiều hơn.

2. Định hướng giải thưởng chưa chuẩn xác; vừa hẹp (mỗi năm một cuốn cho một thể loại), vừa chưa chú ý đúng mức việc khuyến khích các hội viên của Hội, nên một số tác phẩm tốt của hội viên còn chưa được vào Giải. Việc trao giải cho tập thơ “Sẹo độc lập” trong mùa giải 2015 là một sai sót.

3. Mối quan hệ giữa Chủ tịch Hội với các thành viên BCH, giữa BCH với các Hội đồng, giữa BCH, các Hội đồng và các hội viên đã có sự gắn bó mật thiết hơn so với trước, song chưa đáp ứng yêu cầu. Trong lãnh đạo của BCH, có lúc còn có biểu hiện tùy tiện; không bảo đảm nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Có hiện tượng BCH buông lỏng Hội đồng, Ban Chuyên môn; Hội đồng, Ban Chuyên môn thiếu chủ động trong công tác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên mất đoàn kết, thiếu thống nhất trong công tác; kém hiệu quả trong hoạt động của BCH, của Hội .

4. Một số không ít hội viên, nhiều năm không tham gia sinh hoạt hội, không đóng hội phí. Đây là điều nhiệm kỳ tới cần rà soát lại và có giải pháp thích hợp. Một số hoạt động còn mang tính hình thức.

5. Chưa phát huy hết thế mạnh của mối quan hệ công tác ra bên ngoài như với Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam và các hội địa phương.

 

Các nhà văn nữ Hà Nội ở Thung Nai, Hòa Bình.


III. ĐÁNH GIÁ VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM

III1. Đánh giá chung

Mặc dù có những hạn chế, khuyết điểm nêu trên, nhiệm kỳ XI Hội Nhà văn Hà Nội là một nhiệm kỳ công tác đạt được nhiều thành tựu xuất sắc, đáng tự hào về mọi mặt. Đây là một nhiệm kỳ có nhiều đổi mới, sáng tạo về phương thức hoạt động hội có thể làm kinh nghiệm cho các hội đoàn ở thủ đô và trong cả nước. Có được thành tựu đó là nhờ có sự năng động, sáng tạo trong lãnh đạo của BCH; lao động cống hiến nỗ lực của toàn thể hội viên, trong đó có đóng góp quan trọng của Nguyên Chủ tịch Phạm Xuân Nguyên. (Xin ĐH cho một tràng vỗ tay để ghi nhận công lao của tất cả chúng ta).

III.2. Bài học kinh nghiệm
:

 

1.BCH Hội Nhà văn Hà Nội làm việc không lương. Vì vậy, việc lựa chọn những người tham gia BCH và các thành viên các hội đồng chuyên môn phải là những người không chỉ có uy tín chuyên môn mà còn cần sức khỏe, sự tận tụy với phong trào và điều kiện thời gian.

2. Cần có một BCH khóa mới có số lượng đông hơn để nâng cao tính dân chủ, tăng thêm người lo cho công tác hội. Cần đề phòng và loại bỏ tư tưởng cá nhân; sự đề cao bản thân. Cần loại bỏ những biểu hiện chuyên quyền, độc đoán hoặc xuê xoa, buông lỏng đấu tranh. Cần tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm cá nhân phục tùng tập thể; bảo đảm hoạt động Hội Nhà văn Hà Nội theo đúng tôn chỉ, mục đích của Điều lệ.

3.Phát huy hơn nữa vai trò của các hội đồng và các ban chuyên môn; tạo điều kiện để mỗi hội viên được tham gia đóng góp cho công tác hội chứ không chỉ hưởng thụ một cách thụ động.

4.Chống lợi ích nhóm. Minh bạch, công khai hóa mọi thông tin. Đây là điều kiện tiên quyết, căn bản để tạo nên sự hiểu biết lẫn nhau; tạo nên sự đoàn kết nhất trí trong toàn hội. Có đoàn kết mới giữ gìn được thanh danh của Hội Nhà văn Hà Nội, mới có đủ sức mạnh đạt được mục tiêu chung cao cả.

 

IV. HƯƠNG HƯỚNG, MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ  NHIỆM KỲ 2015 - 2020


IV.1.
 Mục tiêu tổng quát:  Xây dựng Hội Nhà văn Hà Nội thành một tổ chức văn học có lý tưởng chính trị, lý tưởng nhân văn cao đẹp; tập hợp, đoàn kết hội viên, bằng sáng tác văn học và các hoạt động khác phấn đấu vì sự nghiệp Độc lập dân tộc và CNXH, góp phần xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh thành một hội nòng cốt của Hội LH VHNT Hà Nội; tích cực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng con người, sự nghiệp phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật của Thủ đô Hà Nội. 

 

Hội nghị triển khai công tác 2017 của HNV HN.

IV.2. Các nhiệm vụ cụ thể

Về công tác xây dựng Hội:

1. Kiện toàn bộ máy tổ chức Hội; xây dựng các nội quy, quy chế bảo đảm hoạt động của Hội phù hợp với Điều lệ sửa đổi được thông qua tại ĐH XII và các quy định mới của pháp luật về hoạt động Hội của Nhà nước và TP Hà Nội.

2.  Mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong hội viên nhằm quán triệt   Đường lối VHVN của Đảng, chủ trương của TP Hà Nội về VHNT. Quán triệt NQ ĐH Đảng bộ TP lần thứ XVI và 6 chương trình hành động nhiệm kỳ 2015-2020, nhất là Chương trình 04 của Thành phố. Tăng cường ý thức xã hội, ý thức công dân, trách nhiệm của hội viên đối với các phong trào cách mạng của nhân dân Thủ đô và công tác xây dựng Hội.

3. Đẩy mạnh hoạt động của Ban Công tác hội viên, rà soát, nắm chắc tình hình sức khỏe, điều kiện sống, dự định sáng tác… của hội viên. Thực hiện tốt các chính sách đối với hội viên.

4. Xây dựng tốt mối quan hệ công tác, thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo, tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ tối đa của Hội LH VHNT Hà Nội và các cơ quan chức năng, các ban, ngành thành phố.

5. Đẩy mạnh xã hội hóa, tích cực tạo nguồn kinh phí cho hoạt động của Hội.

6. Bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, đề nghị UBND TP cho các hội viên còn khó khăn về  chỗ ở được mua nhà dành cho người có thu nhập thấp và các ưu đãi khác.

 Về công tác chuyên môn:

1. Duy trì, nâng cao sinh hoạt định kỳ tổ chức vào ngày 10-10 hàng tháng.

2. Duy trì, điều chỉnh, nâng cao chất lượng giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội. Khuyến khích các sáng tác của hội viên trong việc xét và trao thưởng.

3. Tổ chức các cuộc thi thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, ký viết về đề tài Hà Nội và các đề tài khác. Lập Quỹ Sáng tác Hà Nội.

4. Thành lập Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Hà Nội và tổ chức hoạt động của trung tâm có hiệu quả.

5. Đầu tư thích đáng, nâng cao chất lượng website nhavanhanoi.net

6. Đầu tư thích đáng, có trọng điểm cho những nhà văn có tác phẩm tốt.

7. Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp vào Hội những người viết trẻ có năng lực, triển vọng; trẻ hóa mạnh mẽ Hội Nhà văn Hà Nội.

8. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa – Thể thao, Nhà xuất bản Hà Nội xây dựng bộ sách Người Hà Nội nhiều tập viết về những gương điển hình, cái hay, cái đẹp, cái độc đáo, hào hoa, khoáng đạt, bao dung của người Hà Nội; truyền thống yêu nước, hiếu thảo, lễ nghĩa, phong nhã của các gia đình, dòng họ trên địa bàn Hà Nội nhằm góp phần vào sự nghiệp xây dựng con người mới Thủ đô. Biên soạn, xuất bản Tuyển tập văn học Hà Nội thời kỳ Đổi mới. Xây dựng Kỷ yếu Hội Nhà văn Hà Nội.

9. Phối hợp với các ngành, các địa phương để tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác, tuyên truyền cho các chương trình hành động của thành phố, các phong trào thi đua yêu nước. Đề xuất chủ trì và tham gia một số Dự án về văn hóa, VHNT của thành phố.

10. Thực hiện tốt chức năng phản biện.

 

 Về đối ngoại và tuyên truyền đối ngoại:

1. Củng cố quan hệ hợp tác truyền thống với các Hội VHNT cố đô, mở rộng quan hệ với Hội VHNT các thành phố lớn và các địa phương khác.

2. Đề xuất với Thành phố về việc kết nghĩa và tổ chức liên hoan văn học giữa ba hội nhà văn của ba thủ đô Hà Nội - Viên Chăn - Phnôm Pênh. Mở rộng giao lưu với các tổ chức văn học các nước tiên tiến và các nước có quan hệ hữu nghị truyền thống.

3. Từng bước dịch, giới thiệu, quảng bá thành tựu văn học của Thủ đô Hà Nội ra thế giới.

 

Kính thưa Đại hội,

Đại hội XII Hội Nhà văn Hà Nội là ĐH Đoàn kết -  Sáng tạo; ĐH củng cố Niềm tin, ĐH Lao động, ĐH xây dựng phong cách Nói đi đôi với Làm.

BCH Khóa XII cần có tinh thần cống hiến hết mình, lãnh đạo toàn Hội quyết tâm thực hiện, đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ mà ĐH đã đề ra.  Mỗi hội viên, bên cạnh việc yêu cầu Hội, phải tự đặt ra câu hỏi, mình sẽ làm gì cho Hội.

Lịch sử và truyền thống văn chương Hà Nội bắt đầu là lịch sử của lòng yêu nước, tinh thần chống ngoại xâm, là tiếng nói yêu hòa bình và các quyền sống cơ bản của con người, quyền tự do của dân tộc. Chương Dương cướp giáo giặc/ Hàm Tử bắt quân thù/ Thái bình nên gắng sức/ Non nước ấy nghìn thu … Bài thơ Tụng giá hoàn kinh sư của Trần Quang Khải (thế kỷ XIII) và những tác phẩm bất hủ của Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương … đã nói lên điều đó.

Truyền thống ấy đã và sẽ mãi mãi được gìn giữ và phát huy, là cội nguồn cho mọi sáng tạo, là điều kiện tạo nên những tác phẩm, tác giả lớn sống mãi cùng dân tộc và làm nên giá trị nhân loại.

Giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang ấy; phấn đấu để có những tác phẩm kết tinh giá trị dân tộc và nhân loại; đem trái tim mình và ngòi bút phụng sự sự nghiệp cách mạng của nhân dân cả nước và nhân dân Thủ đô dưới sự lãnh đạo của Đảng, bồi đắp văn hiến Thủ đô - đó là tâm nguyện, là lời hứa của mỗi hội viên, của toàn thể Hội Nhà văn Hà Nội trước nhân dân, trước bạn đọc hôm nay và mai sau.

 

Kính chúc sức khỏe các đại biểu.

Chúc Đại hội thành công!

Tags
Chú ý: Mọi lời bình sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Những lời bình chứa lời lẽ tục tĩu, khiếm nhã, liên quan tới vấn đề chính trị, tôn giáo sẽ tự động bị xoá bỏ.
h�i c?t 423 minh khai h�i c?t 423 minh khai h�i c?t 423 minh khai h�i c?t 423 minh khai h�i c?t 423 minh khai h�i c?t 423 minh khai h�i c?t 423 minh khai h�i c?t 423 minh khai h�i c?t 423 minh khai